బ్రౌన్ రైస్ లొ గల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు హృదయనాళ వ్యవస్థ, జీర్ణ వ్యవస్థ, మెదడు, మరియు నాడీ వ్యవస్థ యొక్క మంచి పనితీరును కలిగి ఉంటాయి.
అధిక రక్తపోటు, ఎల్డీఎల్ కొలెస్ట్రాల్ యొక్క అనారోగ్యకరమైన స్థాయిలు, ఒత్తిడి, మానసిక మాంద్యం, మరియు చర్మ రుగ్మతలు వంటి రోగాల నుండి ఉపశమనం కలిగించే శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లతో ఇది నిండి ఉంది. బ్రౌన్రైస్ అధిక పోషక కంటెంట్ క్యాన్సర్, ఊబకాయం, మధుమేహం, న్యూరోడెనెనరేటివ్ రుగ్మతలు, మరియు నిద్రలేమి వంటి వివిధ వైద్య పరిస్థితుల్లో ప్రభావవంతమైన రుజువు. ఇది వ్యతిరేక నిస్పృహ లక్షణాలను కలిగి ఉంది మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఎముకలు మరియు బలమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థను నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది.
బ్రౌన్ రైస్ అంటే ఏమిటి?
బ్రౌన్ రైస్ అంటే అచ్చ తెలుగు లో దంపుడు బియ్యం. వడ్లను బియ్యం గా తయారు చేసేటప్పుడు వాటి పొరను ఎక్కువ గా తొలగించ కుండా ఉంచాలి. వీటినే బ్రౌన్రైస్ అంటారు. బియ్యం మిద ఉండే అ పొర లో అనేక లాభాలు ఉన్నాయి. అ పోర ను తొలగించి తయారు చేసే బియ్యం లొ మనకు అవసరమైన పోషకాలు అన్ని పోతాయి. బ్రౌన్ రైస్ వైట్ రైస్ తొ పోల్చితే మంచి రుచి కలిగి ఉంటాయి.మరియు శరీరానికి అవసరం ఐన పోషకాలను అందిస్తాయి.
బ్రౌన్ రైస్ లోనీ పోషకాలు:
అధిక పోషక విలువకు కారణమైన బ్రౌన్ రైస్ యొక్క మరొక ప్రసిద్ధ రూపం. గ్రామ-అమినోబ్యూట్రిక్ ఆమ్లం (GABA) ఉండటం వల్ల బ్రౌన్ రైస్ లో అధిక పోషక పదార్థం ఉంటుంది. GABA యొక్క గరిష్ట మొత్తాన్ని పొందడం మరియు ప్రోటీన్లు మరియు మంచి ఎంజైమ్ల స్థాయిలను బ్రౌన్ రైస్ ఉత్తమంగా పరిగణించబడింది. అంకురోత్పత్తి ప్రక్రియ కూడా ఫెర్రిక్ ఆమ్లం, లైసిన్, మెగ్నీషియం, పొటాషియం, విటమిన్ E, నియాసిన్, విటమిన్ బి 6, థయామిన్, మరియు బ్రౌన్ రైస్ లో ఆహార ఫైబర్ వంటి ముఖ్యమైన భాగాలు గణనీయమైన పెరుగుదలకు దారితీస్తుంది. ఈ పోషకాలు జీర్ణక్రియ సమయంలో బాగా శోషణకు సహాయపడతాయి మరియు ప్రేగుల వాపులు మరియు అలెర్జీలను నివారించడం లొ సహాయపడుతుంది.
ఎందుకు బ్రౌన్ రైస్ తినాలి?
బ్రౌన్ రైస్, వైట్ రైస్ కంటే మెరుగైనదని మనలో చాలా మందికి తెలుసు. కారణం బ్రౌన్ రైస్ వైట్ రైస్ కంటేమన శరీరానికి అవసరం అయిన ముఖ్య పోషకాలు అందిస్తుంది. పోషకాల నాణ్యత మరియు పరిమాణంలో బ్రౌన్ రైస్ లో ఎక్కువ శాతం లబిస్తాయి. అందువల్ల బ్రౌన్ రైస్ అపారమైన , ఆరోగ్యకరమైన ప్రయోజనములను కలిగి ఉంది. మార్కెట్లో అందుబాటులో ఉన్న అనేక రకాలైన బ్రౌన్ రైస్ ప్రత్యేక మైన రుచి తొ లబిస్తునాయి.
బ్రౌన్ రైస్ న్యూట్రీషన్ ఫాక్ట్స్:
బ్రౌన్ రైస్ మాంగనీస్, ఇనుము, జింక్, ఫాస్పరస్, కాల్షియం, సెలీనియం, మెగ్నీషియం, మరియు పొటాషియం వంటి ముఖ్యమైన ఖనిజాలలో సహజమైన మంచి ఆహారంగా ఉంటుంది. దీని విటమిన్ సంపద విటమిన్ B1 (థయామిన్), విటమిన్ B2 (రిబోఫ్లావిన్), విటమిన్ బి 3 (రిమోఫ్లావిన్), విటమిన్ B3 (నియాసిన్), విటమిన్ B6, ఫోలేట్, విటమిన్ E (ఆల్ఫా- టోకోఫెరోల్) మరియు విటమిన్ K లను కలిగి ఉంటుంది. ఇది ప్రోటీన్ యొక్క మూలం మరియుఎక్కువ మంచి ఫైబర్. కలిగిఉంటుంది. దీనితోపాటు, ఆరోగ్య- ప్రదమేన కీలక కొవ్వు ఆమ్లాల ప్రదాత.
బ్రౌన్ రైస్ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:
ఆహారంలో బ్రౌన్ రైస్ పరిచయం ప్రత్యక మైనది గా వ్యవహరిస్తారు. ముఖ్య మైన మరియు ఎక్కువ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఇస్తుంది.
1. డయాబెటిస్ నియంత్రిస్తుంది:
మధుమేహం మరియు హైపర్గ్లైసీమిక్ వ్యక్తులకు బ్రౌన్ రైస్ ఉపయోగపడుతుంది. ఇది శరీరంలోని రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను స్థిరీకరించడంలో ఇన్సులిన్ సర్జెస్ మరియు అసిస్ట్లను తగ్గించడానికి సహాయపడే తక్కువ గ్లైసెమిక్ సూచిక ఉంది. ఈ విషయంలో నిర్వహించిన తులనాత్మక అధ్యయనం, ఇది ఫైటిక్ ఆమ్లం, ఫైబర్ మరియు అవసరమైన పాలీఫెనోల్స్ లలో సమృద్ధిగా ఉందని వెల్లడించింది. ఇది తెల్ల బియ్యంతో పోల్చితే, నెమ్మదిగా చక్కెర విడుదలలో సహాయపడే ఒక క్లిష్టమైన కార్బోహైడ్రేట్. అమెరికన్ డయాబెటిస్ అసోసియేషన్ కూడా వారి ఆహారంలో అవసరమైన విటమిన్లు, ఫైబర్ మరియు ఖనిజాల అవసరాలను తీర్చడానికి మధుమేహం కోసం తెల్ల బియ్యం మీద పోషక-దట్టమైన బ్రౌన్రైస్ ను ఎంపిక చేస్తుందని సిఫార్సు చేస్తోంది.
2. యాంటీఆక్సిడెంట్ కార్యాచరణ:
బ్రౌన్ రైస్ శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్స్లో సమృద్ధిగా ఉంటుంది, ఇది ఆక్సిజన్ ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే నష్టాన్ని భరిస్తుంది. ఇది శక్తి ఉత్పత్తి సమయంలో ఆక్సీకరణ నష్టం నుండి కణాలు రక్షిస్తుంది ఇది ఒక ముఖ్యమైన ప్రతిక్షకారిని ఎంజైమ్ ను కలిగి ఉంది. తెలుపు మరియు బ్రౌన్రైస్ పాల్గొన్న ఒక తులనాత్మక అధ్యయనం లొ బ్రౌన్ రైస్ వ్యాధులను వివిధ ఆక్సీకరణ-మధ్యవర్తిత్వ వ్యాధులను నివారించడంలో బ్రౌన్రైస్ మెరుగైన రాడికల్ శుద్ధి కార్యకలాపాలను ప్రదర్శిస్తుంది మరియు సహాయపడుతుంది.
3. ఊబకాయాన్ని నిరోధిస్తుంది:
ఊబకాయాన్ని ఎదుర్కొంటున్న వారికి బరువు నియంత్రణలో బ్రౌన్ రైస్ వాడకం ఎంతో ఉపయెగపడుతుంది. ఇది మాంగనీస్ కలిగి శరీర కొవ్వులు సంశ్లేషణ సహాయపడుతుంది. బ్రౌన్ రైస్ వంటి తృణధాన్యాలు తినడం బాడీ మాస్ ఇండెక్స్ మరియు కొవ్వు తగ్గింపు విషయంలో శరీరంలో సానుకూల ప్రభావం చూపుతుందని ఈ విషయంలో నిర్వహించిన అధ్యయనం వెల్లడించింది. ఇది గ్లూటాతియోన్ పెరాక్సిడేస్ యొక్క ఆక్సిజన్ ను పెంచుతుంది, ఇది ఆక్సియస్ ఎంజైమ్, ఇది ఊబకాయం వ్యక్తులలో HDL కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని పెంచుతుంది. మరో తులనాత్మక పరిశోధన కూడా బ్రౌన్రైస్ వ్యతిరేక స్థూలకాయ ప్రభావాలను సూచించింది.
4. అల్జీమర్ వ్యాదిని నిరోధిస్తుంది:
అరోగ్యకరమైన బ్రౌన్ రైస్ ఆల్మహెమెర్ వ్యాధి వంటి న్యూరోడెనెనరేటివ్ సమస్యల నివారణకు సహాయపడుతుంది. ఇది అల్లైమర్స్ వ్యాధికి సంబంధించిన ప్రోలైల్ ఎండోపెటిడిడేజ్ అనే హానికరమైన ఎంజైమ్ నిరోధిస్తుంది. బ్రౌన్ రైస్ తినడం వలన చిత్తవైకల్యం మరియు మతిమరుపు వంటి ఇతర మస్తిష్క వ్యాధులకు కూడా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.
5. మహిళల్లో ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుంది:
బ్రౌన్ రైస్ తల్లుల మానసిక ఆరోగ్యానికి ఉపయోగపడుతుంది. మానసిక అనారోగ్యం, నిరాశ మరియు అలసట ను తగ్గించడం విషయంలో నర్సింగ్ మహిళల్లో పరిశోధనా అధ్యయనం సానుకూల ఫలితాలను చూపించింది. ఇది చనుబాలివ్వడం సమయంలో బ్రౌన్ రైస్ వినియోగం ఒత్తిడి నిరోధించడానికి మరియు మొత్తం రోగనిరోధక రక్షణ మెరుగుపరుస్తుంది. శరీరం యొక్క సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంద ని సూచించారు.
6. డైజెస్టివ్ హెల్త్ మెరుగుపరుస్తుంది:
బ్రౌన్ రైస్ తినడం వలన మన శరీరానికి ఒక ఉపయోగకరమైన ప్రధానమైన లాభం. ఇది జీర్ణ వ్యవస్థను ఆరోగ్యవంత గా ఉంచడానికి రోజువారీ ఆహారంలో చేర్చబడుతుంది. దీనిలో ఉన్న ఫైబర్ ప్రేగు పనితీరును నియంత్రిస్తుంది మరియు తక్కువ ఆహరం తీసుకొన్న గాని పొట్ట నిండిన ఫీలింగ్ ఉంటుంది. జీర్ణక్రియ సమయంలో వైట్ రైస్ మరియు బ్రౌన్ రైస్ యొక్క ప్రభావాలను పరిశీలిస్తున్న తులనాత్మక అధ్యయనంలో బ్రౌన్ రైస్ మీద ఊక పొర ఆమ్లం మరియు తేమను నిరోధిస్తుంది, దీనివల్ల మెరుగైన ఆకృతిని నిలబెట్టుకోవటానికి ఇది దోహదపడుతుంది. ఫైబర్ కంటెంట్ మలబద్ధకం మరియు ఇతర పరిస్థితుల నుండి ఉపశమనాన్ని కలిగిస్తుంది.
7. నాడీ వ్యవస్థ మెరుగుపరుస్తుంది:
మెదడు మరియు నాడీ వ్యవస్థ యొక్క మృదువైన పనితీరు కోసం బ్రౌన్ రైస్ ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఇది విటమిన్ B మరియు మాంగనీస్ మరియు మెగ్నీషియం వంటి అత్యవసర ఖనిజాల వల్ల మెదడులోని జీవక్రియ వేగవంతం చేయడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ ముఖ్యమైన ఖనిజాలు శరీరంలో కాల్షియం యొక్క చర్యను సమర్దిస్తాయి మరియు నరములు మరియు కండరాల టోన్ యొక్క నియంత్రణలో సహాయపడతాయి. బ్రౌన్రైస్ తినడంవలన నరాల కణాలలో కాల్షియం యొక్క ఆకస్మిక ఉప్పెనను మరియు నరాల యొక్క క్రియాశీలతను నిరోధిస్తుంది, ఇది నరములు మరియు కండరాలను ఆరోగ్యం గా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది మరియు అధిక సంకోచాన్ని నిరోధిస్తుంది.
ఆక్సిడెటివ్ నష్టానికి కారణమయ్యే వివిధ మెదడు వ్యాధులను నివారించడంలో విటమిన్” E “ కూడా కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. బ్రౌన్ రైస్ లో విటమిన్”e” కూడ ఉంటుంది. బ్రౌన్ రైస్ లొ యాంటి డిప్రెషన్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది మరియు ఆందోళన సంబంధిత రుగ్మతల గురించి పోరాటంలో సహాయపడుతుంది. గ్రుమటైన్, గ్లిసరిన్ మరియు GABA వంటి ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లాలను బ్రౌన్ రైస్ కలిగి ఉందని పరిశోధనా అధ్యయనం సూచించింది. ఈ నిరోధక న్యూరోట్రాన్స్మిట్టర్లు మెదడులో ఆందోళన, నిరాశ మరియు ఒత్తిడితో సంబంధం ఉన్న లక్షణాలను తగ్గించటానికి సహాయపడతాయి, ఫలితంగా ఇది మంచి స్థితికి దారి తీస్తుంది.
8. నిద్రలేమి నుండి ఉపశమనం:
బ్రౌన్ రైస్ నిద్ర బాగా పట్టే హార్మోన్ మెలటోని యొక్క సహజ వనరుగా ఉన్నదీ. బ్రౌన్ రైస్ నిద్రలేమి చికిత్సలో సహాయపడుతుంది. ఇది నరాల ఒత్తిడి ని తగ్గించి నిద్ర బాగా పట్టడం లో సహాయపడుతుంది, మరియు నిద్ర చక్రం పెంచడం ద్వారా నిద్ర నాణ్యతను పెంచుతుంది.
9. ఇమ్మ్యునిటీని పెంచుతుంది:
బ్రౌన్ రైస్, విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు శరీర యొక్క రోగనిరోధక వ్యవస్థను పెంచడానికి అవసరమైన ఫెనోలిక్ భాగాల్లో ముఖ్యమైన పరిమాణంలో ఉంటుంది. ఇది శరీరాన్ని ఆరోగ్యం గా ఉంచడం లొ సహాయపడుతుంది. మరియు అంటువ్యాధులతో పోరాడడానికి మన శరీర సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది.
10. ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది:
బ్రౌన్ రైస్ ఆరోగ్యకరమైన ఎముకల నిర్వహణకు సహాయపడుతుంది. ఇది కాల్షియంతో పాటు, ఎముకలు వాటి భౌతిక నిర్మాణం లో సహాయపడుతుంది. బ్రౌన్ రైస్ లొ మెగ్నీషియం కూడ ఉంది. మెగ్నీషియం అధికంగా ఉన్న బ్రౌన్రైస్ ఎముక లు విరగడాన్ని నిరోధిస్తుంది. ఆర్థరైటిస్ మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధి వంటి వ్యాధుల బారినుండి ఎముకలఆరోగ్యని కాపాడటం లో సహాయపడుతుంది.
బ్రౌన్ రైస్ వినియోగం:
రైస్ అనేది ఆసియాలో కాకుండా ప్రపంచమంతటా ప్రధాన ఆహారంగా చెప్పవచ్చు. రైస్ మనదేశం లొ ప్రదాన ఆహర పంట గా ఉంది. మన దేశం లో ప్రజలు ఎక్కువ శాతం రైస్ నె ఆహరంగాతీసుకుంటారు.రైస్ ను ఎక్కువ శాతం ప్రజలు అన్నం గా తీసుకుంటారు. రైస్ ను అన్నం గానె గాక అనేక రకాల ఆహరం గా తయారు చేసుకొనికూడా తింటారు. రైస్ తో చేసిన ఆహరం ఎది అయిన రుచి గా ఉంటుంది. మరియు త్వరగా శక్తీ ని ఇచ్చు ఆహారం గా చెప్పవచ్చు. మరియు తక్కువ ఆహారం తీసుకున్న ప్పటికి కడుపు నిండిన ఫీలింగ్ కలుగుతుంది.వారీ ప్రాంతాల అలవాట్లు మరియు సంప్రదాయం లను అనుసరించి అనేక రకాలుగా రైస్ ఆహారం గా తీసుకుంటారు.ఏరకంగా తీసుకున్న బ్రౌన్రైస్ వినియోగం మన శరీరానికి అవసరం అయిన పోషకాలు అందిచడం లొ ముఖ్యంఅయినది.
బ్రౌన్ రైస్ ఎంచుకోవడం మరియు నిల్వచేయడం ఎలా?
బ్రౌన్ రైస్ ముఖ్యమైన సహజ నూనెలను కలిగి ఉంది, ఇది చాలా కాలం నిల్వ ఉంటుంది. ఎక్కువ కాలం ఉండగల శక్తిని కలిగి ఉంటుంది. బ్రౌన్రైస్ తాజాగా ఉండటానికి గది ఉష్ణోగ్రత వద్ద ఎయిర్టైట్ కంటైనర్లో ఆరు నెలల వరకు నిల్వ చేయవచ్చు. దాని షెల్ఫ్ జీవితాన్ని విస్తరించడానికి, అది రిఫ్రిజిరేటేడ్ చేయవచ్చు. వండిన బ్రౌన్ రైస్ జాగ్రత్త గా నిల్వ చేయాలి. వండిన అన్నం సరిగ్గా నిల్వ చేయక పోయి నట్ట అయితే బాసిల్లస్ సెరెయస్ అని పిలువబడే బ్యాక్టీరియా పెరుగుదలను ప్రేరేపిస్తుంది, ఇది ఆహారాన్ని విషo గా మారుస్తుంది. దిన్ని తినడం వలన అనేక ఆ నారోగ్య సమస్య లు వస్తాయి. ఇది గది ఉష్ణోగ్రత వద్ద నిల్వ చేయాలి. వేడిగా ఉన్నప్పుడే తినడం ఆరోగ్యనికి మంచిది. వేడి చేసుకుని తినడం మంచిదే కానీ ఒక్కసారి కంటే ఎక్కువ సార్లు వేడి చేయవద్దు.
EmoticonEmoticon